Lee แบรนด์ยีนส์ที่มีประวัติและตำนาน ตั้งแต่ปี 1889

Lee เป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพ นวัตกรรม และความคงทน เริ่มจากการก่อตั้ง 'เอช.ดี. Lee Mercantile Company' โดย Henry David Lee ในแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา Lee กลายเป็นแบรนด์เดนิมในตำนานที่ยังคงสร้างประวัติศาสตร์ด้วยนวัตกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาเสื้อผ้าของ Lee ยกตัวอย่างเช่น การเปิดตัวครั้งแรกของโลก กางเกงยีนส์ที่ใช้ซิป - 101Z ในปี 1926 ป้ายหนังแท้ 'Hair-on-hide' อันโด่งดังและการเย็บกระเป๋าหลังด้วยลาย 'Lazy S' ที่ได้แรงบันดาลใจจากเขาวัว ตั้งแต่การเปิดตัวเอี๊ยมตัวแรกของ Lee ไปจนถึงกางเกงยีนส์คาวบอย '101' ขนาด 13 ออนซ์ Lee แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ และหลงใหลในการพัฒนาแฟชั่นและนวัตกรรมตลอด 130 ปี โดยเปลี่ยนจากผู้ผลิตชุดทำงานที่ใช้งานได้จริงและทนทานมาเป็นผู้นำด้านแฟชั่นร่วมสมัยและที่อยู่ในกระแสตลอดมา

 
1889
คุณเฮนรี เดวิด ลี (Henry David Lee) ก่อตั้งบริษัท H.D. Lee Mercantile ขึ้นที่รัฐแคนซัส, ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มธุรกิจจากการผลิตและจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้า โดยเขามองเห็นความต้องการในสินค้าเสื้อผ้าที่เหมาะกับการทำงาน ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีผู้ผลิตเจ้าไหนที่สามารถผลิตชุดในการทำงานออกมาได้ดี มีคุณภาพและทนทาน Leeจึงเริ่มพัฒนาสินค้าและธุรกิจให้ตอบโจทย์ปัญหาของคนทำงาน จนกลายเป็นบริษัทเสื้อผ้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

1911

Lee เริ่มผลิตชุดเอี๊ยมที่มีคุณภาพในปี 1911 โดยตัวแรกมีชื่อว่า “Bib Overall” เป็นชุดติดกัน ทำจากเดนิม8 ออนซ์ ที่มีกระดุมและกระเป๋าสารพัดประโยชน์อยู่บริเวณหน้าอก

 1911
 1913

1913

ชุดโอเวอร์ออล หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Union-Alls” ถือกำเนิดขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจากการเห็นคนขับรถกำลังซ่อมรถอยู่ ซึ่ง H.D Lee ได้นำกลับมาต่อยอดผลิตเป็นชุดโอเวอร์ออลที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สวมใส่เปรอะเปื้อนทั้งช่วงบนและช่วงล่าง  นำแจ๊คเก็ตมาเย็บติดกับเอี๊ยมจนกลายเป็นชุดโอเวอร์ออล และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น

 

1920

บริษัท H.D.Lee ได้ผลิตตุ๊กตา “Buddy Lee” ขึ้นเพื่อการโฆษณา โดยตัวแรกได้สวมใส่ชุด Lee overall และโชว์อยู่ที่ห้างสรรพสินค้า Dayton ตั้งอยู่บนถนน Nicollet, เมือง Minneapolis รัฐ Minnesota

เมื่อเวลาผ่านไป ตุ๊กตา Buddy Lee ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากและกลายเป็นของสะสมที่ต้องมีครอบครอง

1920
1924  

1924

เปิดตัวกางเกงยีนส์สำหรับคาวบอยรุ่นแรก 101 ที่มีเอกลักษณ์คือ เป้ารูปตัว U คล้ายอานม้า และรังดุม เป็นความตั้งใจในการออกแบบเพื่อเอาใจกลุ่มคาวบอยโดยเฉพาะ และไอเดียนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ทำให้  Lee 101 กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

1926

กางเกงยีนส์รุ่น “101Z” เป็นกางเกงยีนส์รุ่นแรกของโลกที่ใช้ซิปแทนการติดกระดุม โดยผลิตให้ไซส์มีความเหมาะสมตามลักษณะการยืนหรือนั่ง ตลอดจนการวัดตะเข็บด้านใน และเป้ารูปตัวยูที่เป็นเอกลักษณ์ของ Lee นำมาใช้เพื่อให้เกิดความสบายยิ่งขึ้น

 1926
 1938

1938

Lee ได้ออกแบบป้ายหนัง “Hair-on-hide” โลโก้แบรนด์ “Lee”ที่ถูกประทับลงบนแผ่นป้ายหนังแท้ด้านหลังของกางเกงยีนส์นั้น เป็นการออกแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคาวบอยอย่างแท้จริง

1946

กำเนิดสัญลักษณ์ ‘Lazy S’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การเดินเส้นด้ายบนกระเป๋าหลังทั้ง 2 ข้าง เวลามองพร้อมๆกันจะดูคล้ายกับตัวการ์ตูนดัง ‘Long Horn’ และในปีนี้เองที่เสื้อผ้าแนวคาวบอยของ Lee นั้นได้นำมาประทับป้ายภายใต้ชื่อ Lee Riders

 1946
1949  

1949

เปิดตัว “Lady Lee Riders” ซึ่งเป็นกางเกงยีนส์ที่ขึ้นชื่อว่า fitting สวยเข้ากับสรีระของผู้หญิงได้ดีที่สุดในขณะนั้น

1954

เมื่อเจมส์ ดีน นักแสดงนำจากหนังเรื่อง ‘Giant’ และ 'Rebel Without a Cause'  สวมใส่กางเกงยีนส์ Lee ปรากฏสู่สายตาประชาชน ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นการแต่งกายแบบ Biker style ซึ่งทำให้เดนิมมีความเป็นแฟชั่นทันสมัยมากขึ้น Lee ยังได้เริ่มเปิดตลาดชุดลำลองด้วย ภายใต้ชื่อคอลเล็คชั่น "Leesures" สวมใส่สบายทั้ง "Work & Play"

 1954
 1982

1982

Lee เปลี่ยนจากธุรกิจเสื้อผ้าเพื่อใช้ในการทำงาน และก้าวเข้าสู่วงจรเสื้อผ้าแฟชั่น เช่น การฟอกยีนส์

 

2009

ครบรอบ 120 ปีที่ H.D Lee ได้ถือกำเนิดขึ้น บริษัทยังคงยึดมั่นในความตั้งใจแรกและมาตรฐานการผลิต คุณภาพและความทนทาน

2009
2012  

2012

ร้านต้นแบบของ Lee แห่งแรกในเอเชียตั้งอยู่ที่ฮ่องกง เป็นศูนย์กลางที่จะนำพาผู้ที่มีความหลงใหลชื่นชอบในยีนส์มาสัมผัสกับโลกแห่งความพิเศษสุด

 

2014

ปี 2014 ถือเป็นปีสำคัญในการเฉลิมฉลองครบรอบ 125 ปี Lee ยังคงพัฒนายีนส์อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการใส่ยีนส์ที่แตกต่างกัน และ Lee ยังคงไม่หยุดที่จะผลิตยีนส์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนสมัยใหม่

2014
 2019

2019

Lee ได้เข้ารวมกลุ่มกับบริษัท Kontoor ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่จำหน่ายเสื้อผ้าไลฟ์สไตล์ระดับโลก โดยยังคงตั้งมั่นในการผลักดันให้ Lee ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายเสื้อผ้าคุณภาพดีและมีสไตล์ให้กับผู้คนทั่วโลกได้มีอิสระและความมั่นใจในการสวมใส่