Lee – แบรนด์เดนิมแห่งตำนานตั้งแต่ปี 1889

Lee คิอตัวแทนของคุณภาพ นวัตกรรม และความทนทาน นับจากที่เฮนรี่ เดวิด ลี (Henry David Lee) ก่อตั้ง 'H.D. Lee Mercantile Company' ขึ้นในแคนซัส สหรัฐอเมริกา Lee กลายมาเป็นแบรนด์เดนิมแห่งตำนานที่สร้างหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ๆ ด้วยการออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ กางเกงยีนส์รุ่น 101Z zip flyตัวแรกของโลกในปี 1926, ป้ายแบรนด์ทำจากหนัง 'Hair-on-hide' และงานเย็บตะเข็บกระเป๋าหลังแบบ 'Lazy S'นับจากการเปิดตัวครั้งแรกของ Lee bib และพัฒนาไปจนถึง คาวบอยยีนส์ รุ่น "101" 13 oz. นั้น

นับเป็นเวลากว่า 120ปี ที่ Lee ได้พิสูจน์และแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในนวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้ Lee สามารถผันตัวเอง จากผู้ผลิตชุดทำงานที่ทนทาน สวมใส่ง่าย ไปสู่แถวหน้าของแบรนด์ผู้นำแฟชั่นร่วมสมัยในที่สุด

1889

เฮนรี่ เดวิด ลี (Henry David Lee) ก่อตั้ง 'H.D. Lee Mercantile Company' ขึ้นในรัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้หาแนวทางพัฒนาธุรกิจจนทำให้บริษัทฯ ของเขากลายมาเป็นบริษัทเสื้อผ้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

1911

Lee ริเริ่มผลิตชุด เอี๊ยม overalls โดยตัวแรกมีชื่อว่า “Bib Overall” เป็นชุดติดกันทำจากเดนิม 8 ออนซ์ ที่มีกระเป๋าสารพัดประโยชน์อยู่บริเวณหน้าอก

1913

ชุดโอเวอร์ออล หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Union-Alls” ถือกำเนิดขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจาก ช่างซ่อมรถซึ่งเป็นชุดที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สวมใส่เปรอะเปื้อนทั้งช่วงบนและช่วงล่าง ด้วยแจ๊คเก็ตที่เย็บติดกับกางเกงกลายเป็นชุดเอี๊ยมติดกันทั้งตัว

1920

H.D. Lee Company ได้สร้างสรรค์ตุ๊กตา “Buddy Lee” ขึ้นเพื่อการโฆษณา โดยตุ๊กตา Buddy Lee ตัวแรกแต่งกายในชุด Lee overalls

1924

เปิดตัว "101 JEANS" กางเกงยีนส์สำหรับคาวบอยรุ่นแรก ที่มีเอกลักษณ์คือเป้ารูปตัว U คล้ายอานม้า และรังกระดุม

1926

Leeผลิตกางเกงยีนส์รุ่น“101Z”ซึ่งถือเป็นกางเกงยีนส์ตัวแรกของโลกที่ใช้ ZIP-FLY แทนการติดกระดุม

1938

Lee ได้ออกแบบป้ายหนัง “Hair-on-hide” โลโก้แบรนด์ "Lee"ที่ถูกประทับลงบนแผ่นป้ายหนังแท้ด้านหลังของกางเกงยีนส์นั้น
เป็นการออกแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคาวบอยอย่างแท้จริง

1946

กำเนิดสัญลักษณ์ “Lazy S” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การเดินเส้นด้ายบนกระเป๋าหลังทั้ง 2 ข้างเวลามองพร้อมๆกัน จะดูคล้ายรูปทรงของตัวการ์ตูน“Long Horn”

1949

เปิดตัว “Lady Lee Riders” ซึ่งเป็นกางเกงยีนส์ที่ขึ้นชื่อว่า fitting สวยเข้ากับสรีระของผู้หญิงได้ดีที่สุดในขณะนั้น

1954

เมื่อเจมส์ ดีน นักแสดงนำจากหนังเรื่อง ‘Giant’ และ 'Rebel Without a Cause'
สวมใส่กางเกงยีนส์ Lee ปรากฏสู่สายตาประชาชน ก็นับเป็นจุดเริ่มต้น การแต่งกายแบบ Biker style ซึ่งทำให้เดนิมมีความเป็นแฟชั่นทันสมัยมากขึ้น
Lee ยังได้เริ่มเปิดตลาดชุดลำลองด้วย สโลแกนว่า "Leesures" ภายใต้คอนเสปที่ว่าสวมใส่สบายทั้ง "Work & Play"

1982

Lee ผันตัวเองจากธุรกิจเสื้อผ้าคนทำงาน เข้าสู่แวดวงแฟชั่นได้อย่างสมบูรณ์

1995

Lee ย้ายไปที่สาธารณรัฐประชาชนจีน และเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และได้กลายมาเป็นหนึ่งแบรนด์เดนิมที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในภูมิภาคนี้

2009

เพื่อฉลองครบรอบ 120 ได้มีการเปิดตัวคอลเล็กชั่น ‘101 120 Year Celebration’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดและฝีมือการตัดเย็บแบบดั้งเดิม

2012

Lee เปิดตัวแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกในทวีปเอเชียขึ้นที่ย่าน Causeway Bay
ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้หลงใหลเดนิมในเมืองแห่งนี้ได้มาสัมผัสกับโลกแห่งความพิเศษสุด

2014

ในปีแห่งการครบรอบ 125 ปี Lee ยังคงเดินหน้าพัฒนายีนส์สำหรับความต้องการที่แตกต่าง และ Lee ไม่เคยหยุดที่จะคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของชีวิตคนเมือง

2019

Lee joined Kontoor Brands, one of the top global lifestyle apparel company, enhancing Lee to design, manufacture and distribute superior high-quality products that look good and fit right, giving people around the world the freedom and confidence to express themselves.